Home / Tin tức / Người cứu vớt Android trước sự thống trị của iPhone

Người cứu vớt Android trước sự thống trị của iPhone

Người cứu vớt Android trước sự thống trị của iPhone – >Samsung

Giữa vô số những nhà sản xuất thiết bị Android, Samsung đã chứng tỏ được vai trò đi đầu của mình khi đọ sức với iPhone của Apple.

thu-mua-ipad

Đôi khi những con số che giấu đi sự thật. Trong thế giới smartphone, doanh số của Android đã vượt qua nền tảng đối thủ iOS với việc chiếm đến hơn 80% thị phần. Với cách tính như vậy, rõ ràng Android đang chiến thắng, nhưng điều đó là không đủ.

Vẫn còn những chỉ số khác cần được xem xét khi chúng quan trọng không kém so với chỉ số thị phần. Tỷ trọng lợi nhuận là một chỉ số như vậy. Chỉ số này không những đảo ngược vị thế của hai nền tảng, nó còn cho thấy Apple đang chiếm phần lợi nhuận lớn đến như thế nào trên thị trường: hơn 90% lợi nhuận trên thị trường smartphone đang chảy vào túi của công ty có trụ sở tại Cupertino.

Thu nhập thông qua chợ ứng dụng lại là một chiến thắng khác cho Tim Cook. Rõ ràng khi nhìn vào tập hợp các chỉ số kinh tế này, người ta sẽ thấy Android khó khăn ra sao khi phải đấu tranh với iOS.

Tuy nhiên, nhờ vào một công ty mà Android vẫn còn có thể đứng đầu trong những bảng xếp hạng này, đó là Samsung. Nếu không có Samsung, Android sẽ không khác gì một đám củi khô với các nhà sản xuất nhỏ hơn (như Huawei), chỉ thỉnh thoảng thu hút sự quan tâm bằng vài thiết bị cao cấp, và đa số vẫn tăng doanh thu bằng các thiết bị rẻ tiền chạy trên phần cứng lợi nhuận thấp.

Với sự có mặt của Samsung, thị trường smartphone đã chia thành ba phe rõ rệt. Apple thống trị thị trường cao cấp, Samsung chiến đấu để giành giật lấy vị trí đó, còn những người chơi khác thì cố giữ những gì mình đang có. Quả thực, nếu không có Samsung, đấu trường Android trông sẽ nghèo nàn hơn bây giờ.

Những người chơi khác trên sàn đấu Android

thu-mua-laptop

Đã có không ít lần các nhà sản xuất smartphone đưa ra thị trường một chiếc Android cùng với tuyên bố rằng đó là “thiết bị tốt nhất” của nền tảng này. Nhưng chỉ một vài người trong số họ tìm được thành công, và sau đó, bọn họ lại gặp khó khăn với việc duy trì thành công đó.

Sony là một ví dụ tốt cho việc đó. Mặc dù mất một thời gian để giải quyết vài vấn đề về thiết kế nhưng dòng smartphone Xperia đã mang đến một trải nghiệm Android thực sự cao cấp.

Tuy nhiên, thành công của họ đã không thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

thu-mua-laptop-cu

Galaxy Note 7.

Một ứng viên khác, Motorola, cũng có lúc đến đủ gần để thách thức Samsung, nhưng việc bộ phận di động liên tục bị trao tay cho những công ty mẹ khác nhau đã làm đứt đoạn chiến lược của của họ trong suốt hai năm qua. Thiết bị mới đây nhất của Moto là một màn trình diễn đẹp mắt, nhưng còn xa mới đạt được các mục tiêu về doanh số và doanh thu.

Dòng thiết bị Nexus của Google có thể xem như những tuyệt tác kỹ thuật về mặt thiết kế phần mềm, nhưng cách Mountain View tiếp thị cho dòng thiết bị này không cho thấy nó sẽ đạt được doanh số tương tự như dòng Galaxy đã làm được. Dòng Nexus dù được xem là sự lựa chọn nổi bật cho các nhà phát triển và những người cuồng công nghệ, nhưng nó vẫn chưa được xem là một thương hiệu mạnh đối với người tiêu dùng.

Nếu không có Samsung, thế mạnh của Android sẽ chỉ nằm ở những nhà sản xuất Trung Quốc, như Huawei, và sẽ chỉ thống trị ở phân khúc giá rẻ tại lãnh thổ của các nước BRIC. Cách làm đó dù bảo đảm được sản lượng, nhưng mang lại rất ít lợi nhuận, hình ảnh, cũng như sự sẵn sàng của người tiêu dùng để chi tiêu mạnh tay cho các ứng dụng của bên thứ ba, nhằm thưởng công cho các nhà phát triển và các nhà quảng cáo.

Samsung – giải pháp cho Android trước iOS

Samsung mang lại câu trả lời cho tất cả các vấn đề trên, và họ đã làm được điều đó trong nhiều năm nay. Sức sáng tạo của công ty Hàn Quốc đã được áp dụng trên các thiết bị cao cấp, có doanh số tương đương với iPhone. Gia đình Galaxy S7 (với chiếc S7, S7 Edge và Note 7) dù thông số tương tự nhau, nhưng rõ ràng đều đang là các thiết bị hàng đầu về chất lượng, chứ không chỉ là “các hộp đen chạy Android” nữa.

IPhone 6S vs Galaxy S7.

Không chỉ vậy, những thiết kế hàng đầu này được hỗ trợ bởi một ngân sách tiếp thị để chúng luôn xuất hiện đầu tiên trong tâm trí người tiêu dùng. Cuộc đấu “Galaxy với iPhone” là tiêu đề thường thấy ở nhiều quốc gia (và trên nhiều bài xã luận) và nó cho thấy Samsung sẵn sàng đầu tư để duy trì vai trò dẫn dắt của mình như thế nào.

Nhờ những quyết định mạo hiểm và nguyên tắc quản lý khoa học trong dây chuyền sản xuất, bộ phận di động của Samsung đã giúp lật ngược đà sụt giảm doanh thu và lợi nhuận của công ty sau hai năm suy thoái tài chính. Gia đình Galaxy S7 đã chặn được đà rơi của cả bộ phận, và trong khi vẫn phải chờ đến cuối năm nay mới có thể đánh giá được hiệu quả trên toàn thị trường, các dấu hiệu vẫn rất hứa hẹn.

Tất nhiên, Samsung cũng không bỏ qua doanh số từ các dòng trung cấp và tầm thấp, nhưng hầu hết lợi nhuận của họ đều đến từ các thiết bị cao cấp. Samsung sẵn sàng đầu tư cho hệ sinh thái của mình để duy trì vị thế dẫn đầu trước các đối thủ cạnh tranh từ Android, và tiếp tục chiến đấu với Apple.

Hệ sinh thái Android nên biết ơn Samsung vì đã giúp mình duy trì vai trò thống trị trong thế giới smartphone. Không có họ, nền tảng của Google sẽ còn yếu kém hơn nữa, nếu so sánh về lợi nhuận so với Apple. Cho dù vậy, đó cũng là một mối quan hệ cân bằng. Samsung cũng cần Android như Android cần Samsung.

Android đem lại sự tương đồng cho các thiết bị của Samsung. Hơn nữa, số lượng đông đảo các thiết bị Android trên thị trường giúp đảm bảo các ứng dụng bên thứ ba sẽ tiếp tục được phát triển cho sản phẩm của Samsung, cũng như đem lại sự tự tin cho người dùng khi họ mua một chiếc Galaxy rằng, nó sẽ làm được điều gì họ muốn nó làm.

Trung tâm cho thành công của Android nằm ở mối quan hệ gắn bó chặt chẽ hai công ty với nhau. Nếu mối quan hệ đó phai nhạt đi, cả hai công ty sẽ đều phải gánh chịu những hậu quả đau đớn. Google biết điều đó, Samsung biết điều đó. Và dĩ nhiên, cả Apple cũng biết điều đó.

About

Check Also

Công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phát gạo trong 15 giây HÀ NỘINhờ nhận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *