Home / Tin tức / Hướng dẫn tắt và kiểm tra MDM trên MacBook tất cả HDH

Hướng dẫn tắt và kiểm tra MDM trên MacBook tất cả HDH

Cho những bạn chưa biết MDM là gì thì trước kia mình có viết 1 bài rồi, bài đó ở đây:


Giải thích kĩ hơn:
Mặc định máy chúng ta sau khi cài HDH sẽ tự động gửi 1 thông tin tới máy chủ bên ngoài ( việc gửi đi này có thể giúp chúng ta kích hoạt bảo hành cũng như kích hoạt lệnh add profiles nếu có đăng ký mdm) , nếu server thấy serial máy chúng ta có đăng ký MDM thì nó sẽ lập tức gửi request install cái profiles đó. và máy chúng ta nhận được tín hiệu là thuộc diện mdm thì nó sẽ liên tục tự động request đòi chúng ta install profiles đó ra cho tới khi nào server xác nhận đã install profiles hành công thì thôi. Mọi việc người cần làm là làm sao ngăn việc đó sảy ra và lặp lại. Trường hợp 1 chúng ta install hệ điều hành xong, sau đó không cho máy kết nối internet và kích hoạt lên thì sau bước máy có vẻ máy sẽ bình thường cho tới khi có kết nối internet máy sẽ liên tục hỏi chúng ta có muốn install profiles không. Vậy cách ẩn bằng câu lệnh có thể xử lý được việc này, nhưng nếu chúng ta cài lại thì lại phải xử lý tiếp bằng câu lệnh *thực chất bảo là can thiệp bằng câu lệnh nhưng đúng là chỉ làm mọi cách để xoá files quản lý việc đó đi thôi.

Với trước hệ điều hành 10.14 thì việc này khá đơn giản, chỉ cần vào sửa files là xong, nhưng từ khi lên 10.15 chúng ta phải tắt SIP trước khi làm (mặc định chúng ta cũng phải tắt nếu muốn dùng 1 số phần mềm crack).
Có nhiều cách làm nhưng cách mình hướng dẫn các bạn ở đây là cách mà theo mình nghĩ là đơn giản nhất, bắt đầu thực hiện:
Cách 1: Ẩn bằng cách sửa file hệ thống
– Sau khi máy cài đặt xong , tới bước chọn ngôn ngữ để kích hoạt lên. chúng ta sẽ không kích hoạt mà tắt máy luôn. Sau đó khởi động lại và giữ tổ hợp phím CMD + R để vào recovery mode và chọn Ultilities, chọn Terminal rồi gõ lần lượt các câu lệnh sau:

 • csrutil disable
 • ls /Volumes
  //xem tên ổ cứng 
 • cd /
 • cd /Volumes/Macintosh\ HD
  //Macintosh\ HD là tên ổ cứng của chúng ta, tuỳ cách đặt tên ổ cứng của bạn mà câu lệnh có thể thay đổi
 • rm System/Library/LaunchAgents/com.apple.Managed*
 • rm Systwm/Library/LaunchDaemons/com.apple.Managed*
 • Reboot
  //Khởi động lại máy


Sau đó khởi động lại và tận hưởng thành quả thôi.
khác với cách chúng ta làm ở 10.14 cũ không thể áp dụng với 10.15, cách mới này có thể làm được trên cả 2 HDH
Ưu điểm:

 • Đơn giản, nhanh, không cần can thiệp mở máy

Nhược điểm:

 • Cần xử lý mỗi khi cài lại

Để kiểm tra máy có trong diện MDM không trong trường hợp này thì cách duy nhất là cài lại máy khi khởi động lên có internet thì nó sẽ hiện bảng yêu cầu cài đặt.

Cách 2: Đổi luôn số serial của máy 

Cách này thì thường các bạn sẽ không thể tự làm ở nhà được. mà cần 1 chuyên gia phần cứng giúp các bạn.  Do tính chất đặc thù công việc. Mình không nhận làm dịch này nên xin các bạn đừng inbox kêu mình làm luôn, và có 1 vài câu hỏi là:
Sau khi đổi sẽ không dùng được iMess hay Facetime …. thì minh xin khẳng định là không lo việc đó. việc số serial liên quan tới imess facetime thì chỉ là trên máy hackintosh thôi, còn máy Mac chuẩn thì không lo đâu, nếu có sao thì bảo ông làm phần cứng ông ấy làm lại cho là xong.

Sau khi đổi thì có còn bảo hành hãng được hay không? – câu này thì mình xin trả lời là cẩn tắc vô ưu, có thể mất bảo hành đó, vậy nên máy hết bảo hành thì hãy làm hoặc liên hệ với ông làm phần cứng xem, mình không dám khẳng định (mà thường MDM là hàng xách tay mới có mà xách tay thì có được bảo hành chính hãng đâu).

Ưu điểm:

 • Triệt để cài lại vô tư, không khác gì bình thường

Nhược điểm

 • Serial máy và nắp không trùng nhau

Để kiểm tra thì đơn giản nhất đó, check số serial xem trùng không là biết.
Ngoài ra có nhiều web bên thứ 3 cho phép chúng ta check, nhưng thực tế thì mình thấy chính xác khoảng 90% thôi, nhiều trường hợp ban đầu họ có đăng ký sử dụng như các máy trước kia công ty mình cũng từng dùng và bây giờ hết hạn thì web đó vẫn check thấy báo là trong diện MDM.

 

Tổng kết

Muốn kiểm tra xem máy có MDM hay không thì để chắc chắn các bạn chỉ có duy nhất cách là cài lại sạch máy và kiểm tra số serial có trùng nắp hay không thôi, vậy là xong, cảm ơn các bạn đã đọc vài dòng chia sẻ của mình.

About

Check Also

 Cách vê sinh đúng cách mùa dịch

Cách vê sinh đúng cách mùa dịch   #Corona #Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *